Kinh nghiệm sang líp xe đạp thể thao

Cập nhật lần cuối:

Kinh nghiệm sang líp xe đạp thể thao Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Việc sang líp đĩa ở xe đạp thể thao nếu không đúng cách vừa không tốt cho chiếc xe của bạn, vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không đạt được mục đích mong muốn.

Sang líp đĩa xe đạp thể thao đúng cách

 

Trừ các dòng xe đạp thể thao như single gear hoặc fixed gear, tất cả các loại xe khác đều sử dụng líp và đĩa cùng bộ đề để sang líp - đĩa khi đạp. Mục đích của việc sang líp - đĩa này là để trợ lực cho người đạp xe khi đi ở các địa hình khác nhau cho phù hợp.

 

 

Những người mới sử dụng thường chưa làm quen được với việc sang líp - đĩa xe đạp nên thường chọn giải pháp an toàn nhất là đặt đúng đĩa và líp ở vị trí cố định rồi chạy, bất kể địa hình thay đổi, từ ngày này qua tháng khác. Tuy nhiên điều này vừa không tốt cho chiếc xe của bạn, vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe và không đạt được mục đích mong muốn.

 

Cách sang líp - đĩa xe đạp thể thao đúng:

 

  • Khi lên dốc cao, để đạp xe với một lực nhẹ nhất có thể, bạn cần chuyển xuống đĩa nhỏ nhất nghĩa là líp lớn nhất.
  • Nếu con đường bạn đi bằng phẳng, không có trở ngại gì thì nên dùng đĩa 2 và sang líp nào cũng vẫn có thể đạp bình thường được, mang lại cảm giác nhẹ nhàng như ý bạn mong muốn.
  • Để đạp với tốc độ nhanh, bạn nên chọn đĩa lớn nhất và số líp nhỏ (thường là từ 5 đến 9). Chỉ cần vài cú nhấn đơn giản, đảm bảo xe sẽ lao băng băng nên thích hợp nhất với khi xuống dốc hoặc luyện cơ đùi.

 

Dây sên không nên để chéo:

 

Không nên sử dụng đĩa nhỏ nhất với líp nhỏ nhất hoặc đĩa lớn nhất với líp lớn nhất, bởi vì không những không mang lại hiệu quả cho việc đạp xe của bạn mà còn có khả năng làm hỏng bộ nhông sên đĩa.

 

Chọn đúng thời điểm và đúng vị trí sang líp:

 

  • Chọn thời điểm: không phải lúc nào bạn thích chuyển là chuyển được đâu nhé.Ví dụ bạn đang lên dốc giữa chừng và cảm thấy xe quá nặng, không thể đạp được và bạn nghĩ ra cách chuyển lên líp lớn hơn bàn đạp sẽ bị khựng lại. Một tiếng khô khốc sẽ vang lên, tuy không có bộ phận nào bị vỡ nhưng vẫn ảnh hưởng đến nhông sên đĩa. Vì vậy, bạn cần chọn thời điểm để sang líp từ khi chuẩn bị vào dốc hoặc lên cầu.
  • Trong quá trình sang líp, bạn nên sang từng líp một, khi sên sang líp hoàn toàn rồi bạn mới tiếp tục chuyển sang líp khác. Tuyệt đối không chuyển nhanh 1 lần sang nhiều líp, dẫn đến tình trạn xích bị đánh bật ra khỏi răng.
  • Nếu líp bị kẹt cứng khi chuyển, đừng cố đạp mạnh thật lực cho qua. Cách tốt nhất là bạn ngưng quay bàn đạp, nhả ngược lại 1 chút và chuyển nấc đề về vị trí cũ, sau dó mới thăm dò để dây sên chạy trở lại. Nguyên nhân của việc kẹt này là do sang líp không dứt khoát, nếu xảy ra thường xuyên, bạn cần xuống xe và điều chỉnh lại bộ đề.
Cập nhật lần cuối: 09/05/2018 05:55:40 CH

Tin tức tiêu biểu