Các loại khung sườn xe đạp thể thao hiện nay

Cập nhật lần cuối:

Các loại khung sườn xe đạp thể thao hiện nay Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Có 4 loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay đó là: hợp kim thép, hợp kim nhôm, carbon và titan ...

 

Các loại khung sườn xe đạp thể thao hiện nay

 

 
Khung sườn là cơ quan chính hay được ví như bộ xương của xe đạp. Với khung sườn này, bạn có thể gắn các bộ phận khác như đùi đĩa, phuộc, cổ lái, tay lái, yên và bánh xe.. các phụ kiện khác để tạo nên chiếc xe đạp.
 
Khung là bộ phận vô cùng thiết yếu với bất kì chiếc xe đạp hay dòng xe đạp nào. Nó là cơ quan tạo nên hình dáng của mỗi con ngựa sắt, là nơi kết nối tất cả nhưng bộ phận khác như: đùi, đĩa, mayo, ghi đông …và còn là nơi để lắp đặt các phụ kiện xe đạp vô cùng cần thiết khác. Giá thành của một chiếc xe đạp mới phụ thuộc vào nhiều bộ phận mà trong đó chất liệu làm khung là một trong những yếu tố quyết định.  
 
Có 4 loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay đó là: hợp kim thép, hợp kim nhôm, carbon và titan. Carbon và Titan thường có giá thành đắt; thép thường nặng vậy nên hợp kim nhôm là lựa chọn tối ưu được rất nhiều người tin dùng.
 
1. Khung thép
 
Đây là loại khung đã có từ rất lâu. Nếu như trước kia những chiếc xe đạp được làm bằng khung thép khá nặng thì bây giờ khung được cải tiến hơn với ông mỏng hơn những vấn giữ được độ chắc. Các mối hàn trên khung thép là mối hàn chìm nên cho khung thanh mảnh hơn.
 
Hầu hết khung xe đạp thể thao bây giờ đều được chế tạo theo công nghệ khí động học để có thể giảm được sức cản của không khí một cách tối đa nhất .
 
2. Khung nhôm
 
Ngày nay người chơi xe đạp thể thao ưa chuộng khung nhôm nhiều hơn bởi khung nhôm nhẹ hơn thép nhưng vẫn có thể chịu được những áp lực rất cao do va đập. Công nghệ sản xuất khung nhôm sản xuất ra những chiếc khung vô cùng mỏng, nhẹ. Ngoài ra, trong những dòng xe thể thao của một số hãng còn sử dụng loại nhôm chuyên dụng thường để chế tạo máy bay nên trọng lượng nhẹ hơn, cứng hơn, chống gỉ sét tốt hơn.
 
 
Hợp kim nhôm có những ưu điểm như trọng lượng không quá nặng, chịu được áp lực cao từ trên xuống và có tỷ lệ sức bền trọng lượng cao ở 2 đầu thân ống. Nhôm thì lớp ( thành ) mỏng, đường kính ống to có thể làm thành 1 cái khung xe đạp có trọng lượng nhẹ, nhưng cứng cáp, các tính chất trên cũng được áp dụng trong chọn chất liệu của ngành hàng không để làm máy bay. Hợp kim nhôm có những loại chính sau:
 
1) Hợp kim nhôm 6061
2) Hợp kim nhôm 7005
 
3. Khung xe bằng Titanium
 
Với ưu điểm trọng lượng nhẹ và chịu lực tốt, titanium là loại vật liệu tốt nhất để sản xuất khung sườn xe đạp. Tuy nhiên, trở ngại là những chiếc khung xe bằng titanium có giá thành khá đắt.
Do nguyên tố titan có mật độ phân tử dày hơn so với nhôm nên trọng lượng của nó cũng nặng hơn. Vì thế, để chế tạo chiếc khung sườn nhẹ hơn người ta phải dùng một lượng titan càng ít càng tốt.
 
4. Khung xe bằng sợi carbon
 
Khung carbon là vật liệu tối ưu nhất. Sợi carbon là vât liệu tổng hợp, được nghiên cứu để giúp cho xe đạp được giảm chấn khi di chuyển và va chạm, khung hấp thụ lực và tránh được hao mòn đáng kể. Carbon có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với thép nhưng ngược lại về độ bền thì nhiều hơn gấp nhiều lần nhờ ở kết cấu nhẹ, chắc chắn, tạo điều kiện cho người đạp lướt gió và di chuyển cực nhanh. Mức vượt của carbon so với các khung sườn khác là từ 7-9 lần khi lướt gió ở tốc độ cao. Tuyệt đối vượt xa so với khung thông thường.
 
Chất liệu carbon không chỉ đẹp, tinh xảo mà còn  không bị ăn mòn hay rỉ sét bất chấp điều kiện sử dụng, lưu trữ hay thời tiết có vấn đề ra sao. Khung luôn giữ được độ bóng mướt qua quá trình sử dụng lâu dài
 
Trên đây là bài tổng hợp một số kiến thức về khung xe đạp thể thao. Hi vọng sẽ giúp ích được mọi người trong việc lựa chọn và sử dụng xe.
 
Cập nhật lần cuối: 27/04/2018 02:48:29 CH

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu