Tìm hiểu cách lựa chọn bánh xe đạp Road phù hợp theo nhu cầu

Cập nhật lần cuối:

Tìm hiểu cách lựa chọn bánh xe đạp Road phù hợp theo nhu cầu Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Xe đạp road hay còn gọi là xe đạp đường trường có khả năng bám đường kém nhưng lại có tốc độ di chuyển cao và quãng đường xa. Chính vì thế khi lựa chọn mua xe đạp road các bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại bánh xe để có sự lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé.

Nói một cách đơn giản thì bánh xe road bao gồm hub, căm, vành bánh và lốp (vỏ + ruột xe)
 
- Hub hay còn gọi là Moay o nằm giữa bánh xe có tác dụng làm điểm tựa cho bánh xoay quanh.
 
- Căm hay còn gọi là nan hoa, hỗ trợ giúp phân tán lực tác động lên vành, có 2 loại là dạng dẹt có tác dụng giảm sức cản của gió hoặc dạng tròn
 
- Ốc căm giúp cố định căm được căng, có thể được làm bằng đồng thau hoặc bằng nhôm để giảm khối lượng bánh xe đồng thời giảm trọng lượng quay
 
- Vành bánh: có vai trò lớn đối với độ bền bánh xe, tổng trọng lượng quay của bánh và quá trình phanh xe.
 
Có 3 loại vành như sau:
 
Vành nông
 
+ Vành thấp (nông) có kích thước nhỏ hơn 25mm: Đây là loại phổ biến dùng cho những người mới bắt đầu khi sử dụng xe road bởi nó có giá cả hợp lý, mang lại sự thoải mái khi đạp xe và hỗ trợ lực tốt
 
+ Vành cỡ vừa có kích thước <=40mm: ít phổ biến nhưng lại phù hợp cho việc leo đồi và cả đi đường trường
 
Vành cỡ vừa
 
+ Vành sâu có kích thước >40mm: dành riêng cho đi đường trường với tốc độ xé gió cực đỉnh tuy nhiên, ngày nay với tiến bộ của công nghệ sản xuất xe đạp thì loại vành này vẫn có thể leo đồi được thoải mái.
 
Vành sâu
 
Bánh xe: bao gồm lốp hay gọi là vỏ xe và ruột xe. Có 3 loại bánh xe là:
 
+ Bánh Tubular có nghĩa là lốp liền săm: bánh này nhẹ và lốp được gắn liền với săm nên khi thay thế hoặc vá thì phải dùng nhiều dụng cụ hỗ trợ và việc mang theo lốp dự phòng cũng cồng kềnh hơn.
 
Bánh Tubular
 
+ Bánh Clincher (lốp và săm rời): là loại phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay, lốp được cố định bởi mép móc trên vành và khi săm được bơm căng thì trong quá trình di chuyển áp suất của săm sẽ tạo ra lực đẩy lốp với khớp giúp bạn đạp xe nhẹ nhàng và an toàn.
 
Bánh lốp, săm rời
 
+ Bánh Tubeless (lốp không cần săm): đây được gọi là vành 2 way fit, thường nặng hơn loại bánh Clincher nhưng lại có ưu điểm là giảm trọng lượng quay đá ng kể.
(Theo nguồn guides.wiggle.co.uk)
Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:24:08 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu