Nguyên nhân và cách khắc phục khi phanh xe bị kêu

Cập nhật lần cuối:

Nguyên nhân và cách khắc phục khi phanh xe bị kêu Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Sau 1 thời gian sử dụng xe đạp, người dùng thường phát hiện những tiếng kêu xuất phát khi phanh gây cảm giác khó chịu. Vậy nguyên nhân tiếng kêu này là gì và cách khắc phục nó ra sao?

Sự cố tiếng kêu phanh xe đạp

 

Đối với tất cả các dòng xe đạp thể thao, bộ phận phanh xe có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, sau 1 thời gian sử dụng, người dùng thường phát hiện những tiếng kêu xuất phát khi phanh xe. Ban đầu tiếng kêu nhỏ, sau đó lớn dần lên và tạo cảm giác khó chịu cho người điều khiển xe.

 

 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phanh bị kêu:

 

Xe đạp thường được sử dụng 2 loại phanh chính là phanh đĩa hoặc phanh vành niềng. Chức năng chính của phanh là hãm tốc độ cho xe trong quá trình di chuyển, do đó, phanh xe thường xuyên phải chịu những lực ma sát lớn để thắng được trọng lực của xe nên nó cũng phải chịu sự mài mòn rất lớn.

 

Khi nghe thấy tiếng kêu phát ra từ phanh tức là bộ phận này đang có vấn đề. Những tiếng kêu ken két mà bạn nghe thấy là do má phanh cọ vào vành hoặc đĩa, dù là tiếng kêu lớn hay nhỏ đều gây cảm giác khó chịu cho người điều khiển. Đồng thời sự cố này cũng làm cho việc điều khiển phanh không được chuẩn xác và trơn tru nhưng lúc ban đầu, thậm chí gây khó khăn trở ngại cho chuyến đi.

 

Với những chiếc xe đạp sử dụng phanh đĩa, do được sản xuất bằng kim loại và thiết kế dưới dạng đĩa hình tròn, đĩa phanh được gắn quay cùng với bánh xe và được ghì chặt bởi các guộc phanh khi người dùng đạp phanh. Vì bề mặt của đĩa phanh chưa được làm nhẵn mịn, những má phanh lại được làm từ những miếng kim loại hàm lượng cao chứa mặt tiếp xúc với đĩa phanh hơi ráp nên tạo ra tiếng động. Đây chính là những nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi phanh xe đạp thể thao.

 

Cách khắc phục tiếng kêu của phanh xe:

 

  1. Tiếng kêu được phát ra từ phanh vành niềng: bạn hãy tháo 2 cục gôm ra và mài nhẹ bề mặt tiếp xúc của nó với niềng một chút là hết kêu. Bạn cũng có thể dùng cước chùi bằng nhôm để vệ sinh vành sạch sẽ vì trong quá trình di chuyển xe bị bám bụi bẩn, dính bùn đất. Cách khác: bạn chỉnh lại cục gôm phía sau ra vị trí hơi xa vành hơn hiện tại 1 chút, giúp cho chiếc phanh trở nên yên ổn hơn.

     
  2. Tiếng kêu được phát ra từ phanh đĩa:

 

  • Nếu do phần heo dầu bị lệch làm má phanh bị chạm vào đĩa phanh thì bạn tháo trục quick release, cân chỉnh lại bánh xe cho ngay chuẩn talon sao cho nó không bị oan hay méo so với khung. Bước tiếp theo, bạn lấy lục giác tháo 2 con ốc bắt heo dầu vào phuộc ra và chỉnh lại cho phần đĩa phanh nằm giữa 2 cặp bố rồi xiết ốc bắt heo dầu lại như ban đầu.
  • Nếu do má phanh bị chai: bạn tháo má phanh ra và dùng giấy nhám chà vào, với phanh dầu có thể sử dụng xà bông chà vào rồi rửa sạch đi.
  • Nếu do má phanh hay đĩa phanh dính dầu phanh làm giảm độ ma sát, dẫn đến việc khi bóp dẫn tới lực phanh không đều. Bạn cần làm sạch dầu ở má phanh, đĩa phanh.
Cập nhật lần cuối: 19/05/2018 09:39:59 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu