Làm thế nào để đạp xe an toàn khi trời mưa rét?

Cập nhật lần cuối:

Làm thế nào để đạp xe an toàn khi trời mưa rét? Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh
Mùa đông Hà Nội với những đợt rét mướt kèm theo những cơn mưa phùn luôn khiến con người ta trở nên lười biếng hơn. Thế nhưng:
 
Bạn vẫn phải đi làm ?
 
Bạn vẫn đam mê đạp xe vào mỗi sáng hay cuối ngày hoặc dịp cuối tuần?
 
Vậy, làm thế nào để đạp xe an toàn vào những ngày này đây???
 
 
 
Những ngày gần đây do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với tiết trời mùa đông nên thời tiết Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc, miền Trung nói chung đều trở rét và kèm theo mưa phùn  khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế nhiều. Do đó, nếu bạn lựa chọn đạp xe vào những ngày thế này thì cần phải lưu ý các điểm sau:
 
Kiểm tra xe trước khi xuất phát:
 
Để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn cần kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng phía trước, đèn hậu xem có còn sáng tốt hay đã gần hết pin rồi và kiểm tra phanh, lốp xe một cách cẩn thận. Có một số người khá chủ quan nên thường không trang bị đèn chiếu sáng trước điều này cực kỳ nguy hiểm bới thời tiết mùa đông thường tối hơn các mùa khác do đó tầm nhìn và sự quan sát của bạn sẽ giảm xuống thấp hơn điều kiện bình thường. Bên cạnh đó, hãy lắp bộ chắn bùn (rè) trước –sau để giúp bạn tránh bắn bẩn,  trang bị một đô i găng tay bảo vệ đôi tay của bạn trước sự ê buốt của thời tiết và nếu có thì thêm đôi găng bảo vệ gối để phòng khi có ngã cũng tránh va đập gối. Đặc biệt hơn là bạn nên sắm một bộ quần áo đạp xe chuyên dụng để đạt được hiệu quả tốt hơn nhé.
 
 
Khi xuất phát:
 
Nên xuất phát ở chế độ dĩa nhỏ nhất( số 1), líp to nhất (số 1,2 hoặc 3) để khởi động xe cũng như cơ thể sau đó mới tăng tốc dần lên các tầng dĩa và líp lớn hơn. Thời tiết mưa ẩm khiến quãng đường phanh dài hơn bình thường do đó, bạn cần đạp xe ở tốc độ vừa phải để kiểm soát được phanh khi gặp chướng ngại vật hay giữ khoảng cách an toàn đối với đồng đội trong suốt quãng đường đi. Bạn nên gắn thêm đồng hồ đo tốc độ để dễ dàng quan sát được vận tốc đạp xe của bản thân và có hướng điều chỉnh tốt hơn. 
 
Lưu ý: khi đạp xe không nên sử dụng máy nghe nhạc hay nghe nhạc từ điện thoại làm phân tán sự tập trung lái xe của bạn.
 
 
Hãy tận dụng những biển báo, đèn tín hiệu…để quan sát kỹ lưỡng lộ trình đạp xe, tránh sử dụng phanh gấp gây nguy hiểm. Một điều nữa thường gặp đó là quá trình đạp xe sẽ xảy ra tình trạng giày thể thao (không phải giày cá) bị trượt khỏi pedal (bàn đạp) vậy để giảm thiểu vấn đề này bạn cần chọn loại giày có đế mềm, độ ma sát tốt và đặt ½ phần chân phía ngón lên bàn đạp, điều này cũng nhằm giúp bạn có lực đạp tốt hơn khi đạp xe.
 
Cuối cùng, trước mỗi hành trình bạn nên lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị chi tiết những thứ cần thiết để có chuyến đi an toàn, khỏe mạnh nhất nhé.
Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:22:46 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu