Kỹ thuật sử dụng thắng (phanh) xe đạp MTB đúng cách và an toàn

Cập nhật lần cuối:

Kỹ thuật sử dụng thắng (phanh) xe đạp MTB đúng cách và an toàn Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

   Thắng hay còn gọi là phanh xe, là bộ phận quan trọng góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong suốt quá trình đạp xe.Vì vậy, để biết cách sử dụng phanh an toàn và đúng nguyên tắc bạn cần chú ý những điểm sau:

 

1, Thiết lập vị trí tay phanh

Đối với mỗi dòng xe khác nhau sẽ có những kiếu tay nắm khác nhau nên việc thiết lập tay phanh cũng sẽ có phần khác nhau tuy nhiên, ở mỗi tay phanh đều có ốc vít để có thể thiết lập được vị trí sao cho phù hợp với tay lái của từng người. 

Thông thường việc thiết lập tay phanh sẽ theo 2 cách sau:

 

Vị trí tay phanh tạo với phương ngang mặt đất một 
góc 45 độ

 

- Cách 1: Điều chỉnh tay phanh ngiêng một góc 45 độ so với phương ngang của mặt đất. Đây là cách chung rất dễ thực hiện nên được nhiều người áp dụng để thiết lập tay phanh

- Cách 2: Đứng lên Pedal, hướng người về phía trước, hơi cúi vai xuống và đặt ngón tay lên tay phanh làm sao cho tạo thành một đường thẳng với tay lái của xe là được

 

Tay phanh và tay lái tạo thành một đường thẳng

 

 

2, Cách sử dụng phanh an toàn

- Sử dụng cùng lúc cả hai phanh: 

Thực tế cho thấy rằng trong quá trình đạp xe khi gặp chướng ngại vật chúng ta thường sử dụng phanh để kìm hãm tốc độ và theo lực quán tính cơ thể chúng ta sẽ có xu hướng nhào về phía trước. Vì thế, nếu chỉ sử dụng phanh trước thì vô tình bạn đã làm cho lực quán tính trở nên mạnh hơn khiến bạn dễ bị ngã lộn về phía trước và gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

 

Sử dụng cùng lúc cả hai tay phanh

 

 

Ngược lại, nếu trong tình huống này bạn chỉ sử dụng phanh sau thì cũng không phải là an toàn bởi lúc này phần lớn trọng lượng cơ thể bạn dồn về phía trước nên việc kiểm soát tốc độ cũng không hề dễ dàng gì.

Chính vì vậy, sử dụng cả hai phanh trong quá trình đạp xe sẽ giúp bạn luôn kiểm soát được tốc độ và đảm bảo dừng xe an toàn khi gặp những sự cố bất ngờ xảy ra.

- Chú ý tránh phanh trượt bánh

Tình huống phanh trượt bánh xảy ra khi bạn sử dụng phanh sau bất ngờ và không có sự kiểm soát làm bánh dừng lại nhưng lực ma sát với mặt đất còn mạnh dẫn tới bánh xe bị đẩy trượt đi. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ gây cho bạn những chấn thương nặng nề do đó, bạn cần luyện tập rà phanh để kiểm soát lực và tránh khóa cứng phanh đột ngột.

- Sử dụng phanh bằng ngón tay trỏ

Có đôi khi di chuyển ở những cung đường địa hình ghồ ghề, trắc trở nên bạn cần giữ vững tay lái do đó, nếu muốn sử dụng phanh khi gặp chướng ngại vật thì bạn cần luyện tập cách dùng ngón tay trỏ để phanh. Kỹ thuật phanh này sẽ giúp bạn đạp xe an toàn trên mọi cung đường địa hình.

 

Cách phanh bằng ngón trỏ

 

- Cách phanh an toàn khi vào đoạn khúc cua

Trước khi vào đường cua bạn nên điều chỉnh giảm tốc độ đạp xe xuống và kiểm soát tốt tốc độ đó để sử dụng phanh vượt qua khúc cua an toàn, tránh chủ quan khi vào cua rồi mới phanh hoặc phanh gấp làm trượt bánh trước dễ gây tai nạn.

 

Cách phanh khúc cua an toàn

 

Hãy luyện tập kỹ thuật phanh cơ bản như trên vì nó sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình đạp xe MTB an toàn đấy nhé.

Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:22:50 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu