Hướng dẫn cách lắp ráp cơ bản xe đạp thể thao

Cập nhật lần cuối:

Hướng dẫn cách lắp ráp cơ bản xe đạp thể thao Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

   Bạn có bao giờ tò mò hay hứng thú về cách lắp đặt chiếc xe đạp thể thao mà tìm kiếm mãi trên internet chưa thấy có tài liệu hay video nào hướng dẫn chưa? Hôm nay, THẾ GIỚI XE HAI BÁNH sẽ gửi đến bạn một số thủ thuật cơ bản giúp bạn có thể tự lắp ráp hoàn chỉnh chiếc xe cho bản thân theo đúng chuẩn nhé.


 

   Xe đạp thể thao ngày càng trở nên phổ biến ở khắp mọi miền tổ quốc tuy nhiên, những người sử dụng xe đạp thể thao chưa thực sự là những người yêu thích hay đam mê thực thụ với phương tiện này. Chính vì thế, không phải ai cũng tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về cách lắp ráp hay sử dụng xe đạp thể thao theo đúng quy chuẩn của nhà sản xuất mà thông thường là còn phụ thuộc vào đội ngũ kỹ thuật tại các cửa hàng chuyên về xe đạp thể thao.

Thông thường, các dòng xe đạp thể thao nhập khẩu về Việt Nam đều được Nhà sản xuất lắp đặt sẵn bộ phận khung càng với  bánh sau và chỉ có bánh trước là bị tháo rời. Vì vậy, để lắp đặt hoàn chỉnh chiếc xế độp này bạn sẽ cần khoảng 30-45 phút mà thôi.

1, Những dụng cụ cần chuẩn bị:

- Bộ lục vặn ốc vít: có nhiều loại được bày bán trên thị trường nhưng bạn nên chọn loại mini có 13 món vì nó rất tiện dụng và phù hợp với các ốc vít xe đạp, không nhất thiết phải chọn loại xịn mà chỉ cần loại bình thường là được nhé.

- Tua vít 4 cạnh và thường là cờ lê kích cỡ 8, 15

- Giá đỡ xe nếu xe không có chân chống hoặc nhờ người giữ hộ

 

Bộ dụng cụ cơ bản cần cho quá trình lắp ráp xe đạp


Bộ dụng cụ cơ bản cần cho quá trình lắp ráp xe đạp

 

2, Các bước lắp ráp tuân thủ theo nguyên tắc từ trước ra sau, từ trên xuống dưới

   Dưới đây là những bước cơ bản hướng dẫn lắp đặt xe đạp thể thao. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không các bạn. Hãy thử nghiệm để khám phá những điều thú vị và chia sẻ cho chúng tôi cùng biết nhé!

Bước 1: Lắp đặt bánh trước vào xe

Đập thùng và cho xe ra ngoài, chú ý nhặt đầy đủ các phụ kiện ốc vít, cốt yên, bàn đạp… rơi ra trước khi vứt bỏ thùng. Tháo bỏ các bộ phận được cố định bằng dây rút và các tấm bong bóng khí bảo vệ quanh xe sau đó, lấy đĩa phanh trước lắp vào bánh và cố định bằng các ốc vít cho chặt chẽ. Tiếp đến, cho bánh trước vào càng làm sao cho khớp và căn chuẩn bánh nằm ở giữa càng tránh bị xô lệch qua trái hay qua phải. Điều chỉnh đĩa phanh, má phanh cân đối với trục để tránh bị cọ xát gây tiếng kêu khi sử dụng

 

Bước 2: Căn chỉnh ghidong

Lắp ghidong và cố định bằng những ốc vít, chú ý chỉnh độ cân đối ghidong bằng cách đứng trước xe hai chân áp sát bánh trước, giữ người ở tư thế thẳng dùng mắt ngắm từ phần chính giữa ghidong đến khung sao cho tạo thành một đường thẳng chia đôi khung thành hai nửa bằng nhau là được. Tiếp đến, điều chỉnh tay bấm xả (tay đề), tay phanh theo hướng hơi trúc xuống về phía trước và tay nắm hơi nghiêng về phía trước rồi cố định bằng các ốc vít.

 

Bước 3: Lắp cốt yên và yên

Trước tiên bạn kiểm tra xem yên đã được gắn vào cốt yên theo đúng tiêu chuẩn là hơi trúc về phía trước hay chưa. Nếu chưa và cũng còn lỏng lẻo thì hãy dùng bộ lục căn chỉnh cố định ốc vít theo đúng chuẩn nhé. Sau đó, cho cốt yên vào khung ngắm thẳng cốt yên, khung và ghidong rồi dùng khóa cốt yên cố định lại là được. Với các dòng xe đạp thể thao hiện nay khóa cốt yên sẽ được thiết kế bằng kiểu chốt có tay bẻ vặn thay đổi chiều cao cốt yên rất dễ dàng, còn một số dòng khác thì cũng chỉ đơn thuần dùng bộ lục tháo ốc vít là bạn có thể điều chỉnh cốt yên theo chiều cao dễ dàng nhé.

 

Bước 4: Lắp bàn đạp và chỉnh bộ đề

Mỗi đôi bàn đạp sẽ được ký hiệu chữ L (viết tắt của từ Left : bên trái) và R (viết tắt của từ Right: bên phải) nên bạn phải lắp đúng theo ký hiệu này để tránh làm trái zen đùi đĩa và thường thì xoay theo chiều kim đồng hồ cho bàn đạp vào đùi đĩa là đúng nguyên tắc. Sau đó, cố định bàn đạp bằng cách dùng cờ lê 15 siết chặt.

Căn chỉnh bộ đề là phần phức tạp và quan trọng nhất đối với xe đạp thể thao chính vì thế, đòi hỏi bạn cần có kiến thức nhất định về bộ đề để chỉnh tay bấm xả khi chuyển giữa các tầng đĩa và líp được nhẹ nhàng, vận hành được êm mượt.

Mời bạn tìm hiều thêm về về các bước căn chỉnh bộ đề xe đạp thể thao.

 

Bước 5: Trải nghiệm

Lúc này về cơ bản bạn đã lắp đặt hoàn chỉnh được chiếc xế độp cho bản thân mình, hãy trải nghiệm thử để xem còn cần điều chỉnh ở bộ phận nào nữa là xong nhé.

 


 

Thực hành tháo - lắp với chiếc xe đạp địa hình Trinx TX28 sản phẩm bán chạy nhất tại THẾ GIỚI XE HAI BÁNH.

 

Thế giới xe hai bánh !

Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:23:01 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu