Cách kiểm tra và bảo dưỡng sên (chain) xe đạp thể thao chính xác, nhanh gọn

Cập nhật lần cuối:

Cách kiểm tra và bảo dưỡng sên (chain) xe đạp thể thao chính xác, nhanh gọn Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Xích tên tiếng anh là chain hay còn gọi là sên, là bộ phận chuyển động rất quan trọng của bất kỳ chiếc xe đạp nào. Chính vì thế, nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để kịp thời xử lý thì xích sẽ rất dễ bị hoen gỉ, bị giãn quá cỡ gây mài mòn đĩa, líp và có thể xảy ra tình trạng đứt đột ngột gây nguy hiểm đến tính mạng người đạp xe khi đang leo dốc, đổ đèo.

 

Vậy, cần phải kiểm tra và bảo dưỡng xích thế nào cho hợp lý và đúng cách hãy tìm hiểu cùng THẾ GIỚI XE HAI BÁNH các bạn nhé.

 

 
1, Những nguyên nhân gây hư hỏng xích
 
- Không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên:
 
Trong quá trình đạp xe dưới tác động của môi trường: bụi bẩn, bùn đất, …sẽ làm cho xích bị bám bẩn gây kẹt giữa các mắt xích, có tiếng kêu khó chịu. Điều này sẽ tác động tới quá trình chuyển động của xích làm ảnh hưởng tới đĩa và líp. Vì thế, bạn cần dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh sạch sẽ từng mắt xích sau đó xịt khô để tránh hoen gỉ, chú ý nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
 
- Không tra dầu bôi trơn cho xích:
 
Như chúng ta đều biết xích để hoạt động được trơn tru thì cần phải được bôi trơn bởi một lớp dầu nhớt  do đó, trong quá trình sử dụng xe có những khi bạn thường gặp tình trạng xích kêu cạch cạch hoặc vô tình nhìn thấy xích bị “khô” thì hãy nhanh chóng tra dầu để bôi trơn cho xích.
 
Lưu ý: nên chọn dầu chuyên dụng cho xích như: WD, shimano…tránh sử dụng những loại dầu thải như dầu xe máy để tra xích vì những dầu này đã có lẫn rất nhiều tạp chất nên chỉ làm tình trạng trở nên xấu hơn mà thôi.
 
- Quá hạn sử dụng:
 
Xích hay bất kỳ cái gì cũng đều có hạn sử dụng nhất định do đó, hãy thay thế khi chúng đã hết hạn sử dụng. Thông thường theo khuyến cáo của các chuyên gia thì khi đạt ngưỡng 300km bạn cần thay thế xích xe đạp. Tuy nhiên, cũng có các yếu tố khác gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của xích mà bạn cần chú ý là: chế độ bảo dưỡng, trọng lượng người lái xe, môi trường đạp xe…
 
2, Các cách kiểm tra xích xe đạp
 
- Sử dụng công cụ đo xích chuyên dụng: ví như bộ đo độ giãn của xích Park-tool chain checker CC2. Với bộ dụng cụ này nếu bạn đo được độ dày của xích từ khoảng 0.25 – 0.5 thì xích vẫn còn sử dụng tốt, còn nếu vượt 0.75 thì bạn nên thay xích ngay
 
Công cụ đo CC2
 
- Dùng thước hệ inch để đo độ dài các mắt xích: thông thường mỗi mắt xích có độ dài 1 inch do đó,
 
+ Nếu độ dài nhỏ hơn 1/16” thì xích còn dùng tốt
+ Nếu độ dài lớn hơn 1/16” và nhỏ hơn 1/8” thì cần phải thay thế
+ Còn nếu độ dài lớn hơn 1/8” thì cần phải thay thế cả xích và líp luôn
 
Thước hệ inch
 
Nên đo từ khoảng 12 mắt xích trở lên để có kết quả chính xác nhất
 
- Dùng tay để kiểm tra: đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng cụ thể, bạn hãy chuyển xích lên tầng đĩa lớn nhất, tầng líp nhỏ nhất rồi dùng tay kéo căng một mắt xích và quan sát xem mắt xích đó có bám chặt vào răng đĩa hay không. Nếu không bám chặt tức là bạn nhìn thấy lỗ hổng giữa xích và răng đĩa thì lúc này bạn nên thay xích là vừa để đảm bảo không bị ảnh hưởng tới líp.
 
Dùng tay kiểm tra xích
 
Với những chia sẻ trên đây hy vọng rằng các bạn sẽ quan tâm và dần hình thành được thói quen kiểm tra bảo dưỡng định kỳ cho xích.
 
Chúc các bạn thành công và hãy cùng chúng tôi chia sẻ những kiến thức bổ ích cho cộng đồng những người đã và đang sử dụng xe đạp thể thao nhé.
 
Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:23:23 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu