Xe đạp và lịch sử phát triển của xe đạp

Cập nhật lần cuối:

Xe đạp và lịch sử phát triển của xe đạp Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh
Xe đạp là một trong những phương tiện di chuyển đang phổ biến và quan trọng trong đời sống hàng ngày của con người trên toàn thế giới. Nó giúp chúng ta đi lại dễ dàng hơn, cũng như giúp rút ngắn thời gian đi lại. Vậy xe đạp là gi? Nó được ra đời khi nao? Lịch sử phát triển ra sao? Hãy cùng Thế giới xe hai bánh đi tìm hiểu nhé !
 

XE ĐẠP LÀ GÌ ?

 

Xe đạp (Bike) một loại hình phương tiện đi lại có hai bánh (trước và sau) được gắn cùng vào hệ thống khung càng, bánh này nối tiếp bánh kia với khoảng cách nhất định và dùng bàn đạp để có thể di chuyển. Có cấu tạo đơn giản, dễ điểu khiến, nó chuyển động được là bởi lực đạp trực tiếp từ người sử dụng và có thể giữ thằng bằng khi di chuyển nhờ vật lý học định luật bảo toàn Momen quán tính. 

 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe đạp

Xe đạp có cấu tạo bao gồm hệ thống chuyển động, hệ thống điều khiển và hệ thống chuyển chở.

 

  • Hệ thông chuyển động: Khung xe, bàn đạp, trục giữa, ổ bi giữa, dây xích, đĩa ổ líp, hai trục, ổ bi và bánh trước, sau. Với tư thế ngồi lên yên xe, tay nắm ghi đông, chân đạp bàn đạp sẽ làm cho trục của xe chuyển động đồng nghĩa với đĩa chuyển động theo và kéo theo dây xích làm quay hệ thống ổ líp và bánh sau, gây ra lực đẩy nhất định khiến cho chiếc xe đạp chạy về phía trước.

  • Hệ thống điều khiển

    + Ghi đông gồm hai tay cầm giúp người sử dụng có thể điều khiển xe qua trái, qua phải dễ dàng theo ý muốn nhờ vào ổ bi nằm ở giữa cổ trục xe. Nó vừa là tay lái vừa là chỗ để chúng ta nắm giữ thằng bằng. 

    + Phanh xe: Đây là bộ phần quan trọng của xe đạp, phanh và dây phanh truyền sức ép xuống má phanh. Khi đang di chuyển ở tốc độ cao, xuống dốc hay gặp nguy hiểm người lái xe sẽ bóp tay phanh lại và ngay lập tức má phanh ở hai bên sẽ ép vào vành xe tạo một lực ma sát làm giảm tốc độ hoặc dừng hẳn xe lại.

  • Hệ thống chuyên chở gồm: Yên xe, giỏ đựng hàng, gác ba ga (bộ phận đèo hàng). Chiếc yên xe để người điều khiển ngồi, được lắp trên khung xe. Gác ba ga hay bộ phận đèo hàng được lắp ở phía sau yên trên trục bánh sau. Giỏ đồ được gắn phía đầu xe phía trên bánh trước.

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của các bộ phận 
trên xe

Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của các bộ phận trên xe

 

Ngoài các bộ phận chính kể trên, ở các dòng xe đạp thể thao hay xe đạp thường còn được trang bị hệ thống chắn bùn trước sau, hệ thống đèn chiếu sáng lấy từ nguồn điện đi-na-mô được gắn ở phía trước càng xe, chuông xe được lắp ở cạnh tay cầm trên ghi đông, hộp xích, khóa chống trộm..và nhiều phụ tùng đi kèm khác.

 

Lợi ích mà xe đạp mang lại

 

Đây quả là phương tiện giao thông mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng, nó giúp ta di chuyển dễ dàng tiện lợi hơn trên những quãng đường ngắn như đi ở đường làng chật hẹp hay những con phố nhỏ,.. và đến bây giờ xe đạp còn là thú chơi tao nhã của đông đảo người dân tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung.

 

Xe đạp chuyển động nhờ sự tác động từ chân tới bàn đạp nên nó rất thân thiện với người dùng cũng như môi trường, không gây ô nhiễm, không gây ra khói bụi hay tai nạn giao thông. 

 

Đạp xe vòng quanh hồ hay trải nghiệp đường trường, mạo hiểm bằng những chiếc xe đạp địa hình còn là một giải pháp rèn luyện sức khỏe, là một cách vận động cơ thể mang lại nhiều lợi ích.

 

Những chiếc xe thân thiện & mang lại nhiều lợi 
ích từ khi ra đời

 

Những chiếc xe thân thiện & mang lại nhiều lợi ích từ khi ra đời

 

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA XE ĐẠP

 

Xe đạp xuất hiện và được đi vào sử dụng đầu tiên tại Châu Âu ở thế kỉ XIV. Và cho đến năm 2003 bây giờ theo thống kế số lượng xe đạp đủ loại đã đạt con số trên một tỷ ở khắp thế giới, gấp 2 lần so với lượng oto và nó còn trở thành phương tiện đi lại chính ở nhiều quốc gia khu vực.
 
Vậy trong nhiều thập kỷ qua, những chiếc xe dap đã phát triển như thế nào? hình dạng, kết cấu biến đổi ra sao?  Mời quý vị và các bạn cùng xem video dưới đây để phần nào thấy được lịch sử phát triển của xe đạp và những chiếc xe đạp thay đổi như thế nào qua các thời kỳ?
 

 

Dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của xe đạp.

 

   Có thể bạn chưa biết? Để trở thành xe cộ đi lại hoàn thiện như bây giờ, chiếc xe đạp ấy đã trải qua những dấu mốc lịch sử về sự phát triển, là sự không ngừng cải tiến của rất nhiều nhà sáng chế, nhà khoa học hay nhà phát minh thông thái. Mời quý vị cùng thế giới xe hai bánh điểm qua những dấu mốc lịch sử quan trọng trong quá trình ra đời và thay đổi của những chiếc xe đạp nhé.

 

Năm 1817: Cỗ máy đi bộ của Drais - xe đạp được khai sinh

Hai từ "xe đạp" đầu tiên được hình thành vào đầu thế kỷ 19 và năm 1817 một chiếc xe "đi bộ" hay cỗ máy chạy bằng chân được trình làng với cái tên là Laufmaschine (Draisine)

 

mau-xe-dap-dau-tien-co-ten-goi-la-Draisine-53

 

Mẫu xe Draisine được trưng bày ở bảo tàng xe hai bánh tại nước Đức

 

Những năm 1860: Bàn đạp xuất hiện và chiếc xe Boneshaker hay Velocipede

 

xe-dap-Boneshaker-tai-chau-au-vao-nhung-nam-1868-27

 

Xe đạp Boneshaker tại Châu Âu vào những năm 1868

 

Những năm 1870: Xe đạp bánh cao (The High Wheel Bicycle)

 

xe-dap-ariel-nam-1870-48

 

Xe đạp Ariel năm 1870 với đặc trưng bánh trước to và bánh sau nhỏ.

 

xe-dap-salvo-2

 

James Starley (người thứ 3 từ phải qua) cùng mẫu xe đạp Salvo trong bức ảnh được chụp vào năm 1877. Ông chính là người phát minh ra cơ cấu dây xích nối 2 bánh răng lắp trên xe đạp với nhau. Ông được mệnh danh là cha đẻ của ngành công nghiệp sản xuất xe đạp.

 

xe-dap-kangaroo-cua-otto-va-wallace-nam-1878-27

 

Xe đạp Kangaroo của Otto và Wallace năm 1878

 

xe-dap-an-toan-duoc-che-tao-vao-nam-1879-boi-Lawson-28

 

Hình ảnh xe đạp an toàn được chế tạo vào năm 1879 bởi Lawson. Xe đạp an toàn sử dụng dây sên để nối dĩa ở trục bánh sau với bàn đạp của người điều khiển. Đây chính là hệ thống sên-dĩa hoàn thiện đầu tiên trên xe đạp.

 

Những năm 1880 - 1899: giai đoạn hoàng kim

 

mau-xe-dap-cua-ECF-otto-nam-1880-31

 

Mẫu xe đạp của E.C.F. Otto năm 1880

 

xe-dap-rover-do-kemp-starley-phat-minh-nam-1885-47

 

Mẫu xe đạp mang tên Rover do John Kemp Starley (cháu của James Starley) phát minh năm 1885.

 

John-Dunlop-phat-minh-ra-lop-xe-khi-nen-1840-1921-25

 

John Dunlop (1840 -1921) người phát minh ra lốp xe khí nén. Ông chính là người sáng lập nên công ty Dunlop nổi tiếng chuyên sản xuất lốp xe và các dụng cụ thể thao.

 

Từ thế kỷ 20 đến nay…

 

khoang-giua-the-ky-20-chiec-xe-dap-duoc-hoan-thien-nhieu-hon-44

 

Vào khoảng giữa thế kỷ 20, xe đạp được hoàn thiện nhiều hơn

 

... Kể từ đầu thế kỷ 21, những chiếc xe đạp được nâng cấp và cải tiến một cách nhanh chóng theo sự phát triển của công nghệ mới. Nó vẫn luôn được cải tiến cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu khắt khe của người sử dụng.

 

mau-xe-dap-dia-hinh-mang-thuong-hieu-laux-35

 

Mẫu xe đạp địa hình mang thương hiệu Laux mang đậm dấu ấn của thế kỷ mới.

 

Thế giới xe hai bánh !

Cập nhật lần cuối: 24/03/2018 10:18:34 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu