Lời khuyên chăm sóc phanh V xe đạp đua tốt nhất

Cập nhật lần cuối:

Lời khuyên chăm sóc phanh V xe đạp đua tốt nhất Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Để duy trì và nâng cao hiệu quả cho hệ thống phanh cho những chiếc xe đạp đua, bạn cần kiểm tra thường xuyên và có những phương pháp tự chăm sóc cho phanh xe đạp của mình.

Chăm sóc phanh V xe đạp đua

 

Xe đạp đua để đảm bảo an toàn thì ngoài các yếu tố về kết cấu khung, chất liệu sản xuất vẫn cần phải có một hệ thống phanh hoạt động trơn tru và mang lại hiệu suất hãm tốt nhất có thể. Để duy trì và nâng cao hiệu quả cho hệ thống phanh này, bạn cần có những phương pháp tự chăm sóc cho phanh xe đạp của mình.

 

 

Duy trì độ trơn cho cáp:

 

Thường xuyên kiểm tra cáp phanh để khi phát hiện ra các dấu hiệu hư hỏng thì cần tiến hành tu sửa kịp thời, đảm bảo độ an toàn cho xe.

 

  • Bạn có thể sử dụng dụng cụ để tháo bu lông, kéo cần phanh và sử dụng 1 dải đàn hồi để giữ nó tốt hơn trong tay lái. Sau đó, bạn kéo cáp trở lại qua vỏ bên ngoài và thực hiện quá trình bôi trơn bất kì bộ phận tiếp xúc nào.
  • Bạn cũng có thể thao tác lần lượt theo quy trình sau: tháo đầu cáp hợp kim và tháo bu lông pinch để dễ dàng tháo cáp bên trong. Kéo cần phanh và sử dụng 1 dải đàn hồi để giữ nó vào tay lái, sau đó kéo cáp trong trở lại qua vỏ bên ngoài và bôi trơn bất kỳ bộ phận tiếp xúc nào trước khi đẩy nó trở lại vị trí ban đầu.

 

Kiểm tra các cánh tay caliper:

 

Trong quá trình tháo các cáp bên trong ra, bạn có thể đẩy cánh caliper đóng vào vành và đảm bảo cho việc nó có thể kẹp lại tự do mà không hề bị lệch hay có kẽ hở bằng cách sử dụng 2 ngón tay cái của mình. Bởi trong thời gian sử dụng, nhiều chiếc xe đạp gặp phải trường hợp caliper bị lệch và không khớp vành. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do những tác động trong quá trình di chuyển, bùn, đất hoặc sốc từ địa hình… làm cho các ốc bị lỏng lẻo và sai lệch vị trí.

 

Có nhiều trường hợp do bạn thường xuyên di chuyển ở những nơi không khí ẩm ướt hoặc muối từ con đường khiến cho các cánh tay caliper bị ăn mòn. Do đó, để bảo vệ chiếc xe của mình luôn bền đẹp, bạn cũng cần giữ cho các caliper này luôn luôn được sạch sẽ, khô ráo.

 

Kiểm tra miếng đệm phanh:

 

Nếu phát hiện các cánh đòn phanh ăn vào vành không đều nhau, bạn cần kiểm tra sự ăn mòn của má phanh.

 

  • Nếu má phanh bị ăn mòn thì giải pháp tốt nhất là thay thế má phanh mới.
  • Nếu nguyên nhân không phải do má phanh, rất có thể nó bị ảnh hưởng từ sự sai lệch của cánh tay caliper. Bạn cần dùng cờ lê để vặn ốc phanh, chỉnh lại vị trí của cánh tay đòn phanh cho phù hợp.

 

Bảo dưỡng các vành xe:

 

Dùng một miếng vải cũ để thực hiện làm sạch bề mặt phanh trên vành xe, nếu bề mặt bị bám bẩn, hãy sử dụng giấy ướt cũng như khăn mịn để chà xát và làm sạch.

 

Kiểm tra sự ăn nhập với vành:

 

Những biến dạng trên bề mặt vành như lõm hoặc cong vênh không chỉ làm hiệu suất phanh bị giảm sút mà thậm chí còn dẫn đến nhiều nguy hiểm trong quá trình đi xe. Nếu phát hiện ra các sự cố ảnh hưởng đến phanh V của xe đạp đua, bạn cần có phương án sửa chữa hoặc thay thế kịp thời nhé.

Cập nhật lần cuối: 26/05/2018 03:24:57 CH

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu