Điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với tư thế ngồi

Cập nhật lần cuối:

Điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với tư thế ngồi Công ty Cổ phần Quốc tế xe hai bánh

Cách điều chỉnh yên xe đạp thể thao để tránh ngồi xe sai tư thế, gây ảnh hưởng đến cơ thể con người khi vận động, không tốt cho các cơ và xương khớp.

Điều chỉnh yên xe đạp

 

Xe đạp thể thao trở thành thiết bị được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, nhất là các bạn trẻ bởi tính tiện dụng, kiểu dáng thể thao hiện đại. Tuy nhiên khi sử dụng xe đạp, nếu không chú ý đến phần yên và điều chỉnh chúng hợp lý, bạn sẽ không cảm thấy thoái mái khi di chuyển, nhất là khi di chuyển những đoạn đường dài.

 

Yên xe đạp thể thao là một trong những yếu tố bắt nguồn của việc ngồi xe sai tư thế, gây ảnh hưởng đến cơ thể con người khi vận động, không tốt cho các cơ và xương khớp. Vậy phải làm thế nào để điều chỉnh yên xe cho phù hợp với vóc dáng của người dùng?

 

 

Ảnh hưởng của việc đi xe đạp thể thao sai tư thế:

 

  • Nếu yên xe của bạn quá thấp so với chiều cao của bạn thì hình thái ngồi xe giống như tư thế bạn đang ngồi xổm dưới đất, đầu gối sẽ bị gập lại bất kể bàn đạp đang ở vị trí nào. Khi di chuyển với tư thế này quá lâu, các cơ của bạn sẽ bị ép cứng do chân không được duỗi thoải mái dẫn đến nhanh mỏi.
  • Trường hợp yên xe quá cao, khoảng cách từ chân tới bàn đạp quá xe khiến bạn phải căng đầu gối tối đa để với bàn đạp khi nó ở vị trí thấp nhất sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau nhức cơ bắp ở chân và bị đau lưng.

 

Cách điều chỉnh yên xe cho phù hợp:

 

  • Việc đầu tiên là bạn ngồi lên xe đạp, duỗi thẳng chân ở điểm thấp nhất của vòng quay bàn đạp rồi điều chỉnh yên cao thấp cho vừa vặn, hợp lý, khiến bạn thấy thoải mái khi đạp xe.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy chiều cao của yên xe ngang bằng với xương hông của mình là phù hợp.
  • Vì yên tất cả các loại xe đạp thường đều được thiết kế lồi lõm theo hình dạng mông của người sử dụng nên bạn cần biết cách điều chỉnh mặt phẳng của yên xe song song với mặt phẳng của đường ở vị trí cơ bản nhất.
  • Với các trường hợp người dùng xe đạp lâu ngày bị đau hoặc tê ở phần háng do trọng lượng người đi xe đè lên phần trước yên quá nhiều bạn có thể điều chỉnh hạ thấp phần mũi của yên xe đạp xuống, đồng thời hạ thấp cọc yên thêm 1 chút. Việc này sẽ có tác dụng làm trọng lực cơ thể tì nhiều hơn lên phần sau và mang lại kết quả khả quan hơn rất nhiều.

 

Những lưu ý khi điều chỉnh yên xe:

 

  • Bạn không nên để chân ở tình trạng cố gắng rướn tới bàn đạp sẽ làm cho đầu gối có sự co duỗi hợp lý hơn, không bị quá căng hay quá trùng khi đạp xe.
  • Để tạo được mặt phẳng giữa vị trí yên xe với mặt đường, bạn có thể sử dụng một chiếc thước kẻ và đặt theo chiều dọc so với yên để xác định và điều chỉnh yên xe đạp thể thao dễ dàng hơn.
Cập nhật lần cuối: 23/05/2018 11:24:55 SA

Sản phẩm tiêu biểu

Tin tức tiêu biểu